ของฝากของ จ.ลำพูน มีทั้งงานหัตถกรรม และของกิน งานหัตถกรรมที่มีชื่อได้แก่ ผ้าฝ้ายทอยกดอก ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้าย ผ้าบาติก ไม้แกะสลัก เป็นต้น ส่วนของกิน ได้แก่ ลำไยสด ลำไยอบแห้ง ไส้อั่ว และกระเทียม

งานหัตถกรรม

ผ้าทอยกดอก
          มีทั้งผ้าชิ้นตัดชุด และผ้าซิ่น ทอจากไหมและฝ้าย ราคาค่อนข้างสูง ผ้าฝ้ายตกชิ้นละ 1,200-1,500 บาท ผ้าไหมตกชิ้นละ 4,500 บาทขึ้นไป ผ้าทอยกดอก เป็นของดีขึ้นชื่อของ จ.ลำพูน ผ้าทอยกดอกฝีมือดี อยู่ในย่านชาวยอง เช่น บ้านศรีเมืองยู้ บ้านเวียงยอง ในเขต อ.เมือง

<<<กลับด้านบน

ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้าย และผ้าบาติก
          มีจำหน่ายมาก แถบ อ. ป่าซาง ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายที่ขึ้นชื่อมาจากบ้านหนองเงือก ซึ่งมีหลายแบบ ใช้ผ้าฝ้ายย้อมสีจากธรรมชาติ และสีแคมีที่สดใสกว่า ตัดเย็บเป็นปลอกหมอน ผ้าคลุมเตียง กล่องใส่กระดาษทิชชู่ ตุ๊กตา ผ้าเช็ดมือ พรมเช็ดเท้า หากไปซื้อถึงแหล่งผลิตจะได้ราคาถูก


<<<กลับด้านบน

ไม้แกะสลัก
          แหล่งผลิตใหญ่อยู่ที่บ้านหนองยางไค บ้านเหมืองสัก บ้านแพะหลวง ต.ทาทุ่งหลวง อ.แม่ทา ซึ่งจะมีร้านจำหน่ายและโรงงานอยู่ริมถนน ไม่แกะสลักส่วนใหญ่ใช้ไม้ฉำฉา งานไม้แกะสลักส่วนใหญ่เป็นงานแกะสลักตามใบสั่งเป็นล๊อต ๆ เช่น รูปปลา ตุ๊กตา ดอกไม้ ราคาไม่แพงนัก ราคาประมาณ 50-100 บาท แล้วแต่ขนาด

<<<กลับด้านบน


โคมไฟไม้
          แหล่งผลิตขนาดใหญ่เป็นแผงลอยอยู่ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ (เชียงใหม่-ลำปาง) ฝั่งเข้าออกลำปาง ช่วงหลัก กม. 78-77 เป็นโคมไฟซึ่งใช้เศษไม้สักที่เหลือจากการปลูกสร้างมาทำเป็นโคมไฟแบบเก่า คล้ายบ้านหลังเล็ก ๆ

<<<กลับด้านบน


เซรามิก
          มีแหล่งผลิตเครื่องถ้วยเซรามิกเพียงแหล่งเดียว คือ เตาชวนหลง ซึ่งถือเป็นเตาคุณภาพดี ผลิตเซรามิก และเครื่องถ้วยต่าง ๆ แบบโบราณ โดยยึดถือรูปแบบเครื่องถ้วยจากเตาสันกำแพง และเตาเลียนเวียงกาหลง เป็นต้นแบบ ลักษณะเป็นเครื่องถ้วยเขียนลาย เคลือบเขียว

<<<กลับด้านบน


ของกิน

ลำไยสด
          ผลไม้ขึ้นชื่อของ จ.ลำพูน แหล่งปลูกอยู่ที่ ต.อุโมงค์ ต.ริมปิง ลำไยยอดนิยมเป็นพันธุ์กะโหลก ลักษณะเด่นคือ ผลใหญ่ เนื้อหนา รสหวาน พันธุ์ที่เหมาะสำหรับกินสดมีสามสายพันธุ์ คือ
อีดอ แม้ผลจะไม่ใหญ่ มาก แตเนื้อหนา เม็ดเล็ก เนื้อกรอบหวาน สีชมพู ผลใหญ่ เนื้อสีชมพู เนื้อหนา เม็ดเล็ก และ เบี้ยวเขียว ผลใหญ่ กลมเบี้ยว หวานกรอบ น้ำหนักมาก
<<<กลับด้านบน

ลำไยอบแห้ง
          มีสองแบบคือ ลำไยอบจากผลสด และลำไยอบจากผลแห้ง ปัจจุบันมีการนำลำไยสดมาปอกเปลือก แะเม็ดออก แล้วอบด้วยความร้อนต่ำ ได้เนื้อลำไยสีออกเหลือง หวานจัด แต่ชุ่มคอ เนื้อค่อนข้างแข็ง กินได้ทันที เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม ลำไยแบบนี้ไม่ทำให้เป็นร้อนใน ส่วนลำไยที่อบจากผลแห้ง มักเป็นลูกแห้งทั้งเปลือก หรือถ้าแกะเปลือกจะมีสีดำสนิท ลำไยแห้งแบบนี้ใช้ทำ น้ำลำไย
<<<กลับด้านบน


ไวน์ลำไย ไวน์ผลไม้
          ไวน์ลำไยที่จำหน่ายทั่วไปมีระดับแอลกอฮอล์ 10-12% ราคาจำหน่ายขวดใหญ่ (750 ซีซี) ขวดละ 100-120 บาท ขวดเล็ก (330 ซีซี) ขวดละ 35 บาท ไวน์ของสหกรณ์ไวน์ ต.อุโมงค์ ได้รับการยอมรับว่ามีรสชาติดี และเป็นสหกรณ์แรกของประเทศไทย
          ไวน์ที่ผลิตมีไวน์แดงทำจากลำไยแห้ง และไวน์ขาว ทำจากลำไยสด นอกจากไวน์ลำไยแล้ว ยังมีไวน์จากผลไม้พื้นบ้านอื่น ๆ เช่น ไวน์ลูกหว้า ไวน์กล้วย ไวน์ลิ้นจี่ ไวน์สมุนไพรจากลูกยอ และไวน์กระชายดำ จำหน่าย
<<<กลับด้านบน

ไส้อั่ว
          มีเจ้าอร่อยหลายเจ้า ได้แก่
ไส้อั่วยายปี๋ เป็นเพิงเล็ก ๆ หน้าบ้านผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ใกล้ประตูช้างสี ไส้อั่วอนงค์ ข้างวัดสันป่ายางหน่อม ไส้อั่วที่อร่อยควรเป็นไส้อั่วที่ทำสุกด้วยการย่าง ไม่ใช่ทอด เพราะกลิ่นจะหอมเครื่องเทศ


<<<กลับด้านบน

กระเทียม
          ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพดี กระเทียมมักไม่มีจำหน่ายในร้านของฝาก มักขายตามตลาดในย่าน อ.เมือง อ.ป่าซาง อ.บ้านโฮ่ง กระเทียมลำพูนกลีบสวย ไ่ม่ใหญ่มาก เปลือกบาง
<<<กลับด้านบน