เทศการชิมไวน์กับไส้อั่วหละปูน

17-19 ม.ค.

มหกรรมผ้าทอของดีเมืองหละปูน

30ม.ค. -3 ก.พ.

มหกรรมกลองหลวงล้านนา ไหว้สาพรพุทธบาทตากผ้า

ต้นเดือน มีนาคม

งานประเพณีสงกรานต์

13 -15 เม.ย.

ประเพณีสรงน้ำพระหริภุญไชย

กลางเดือน พ.ค. (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6)

เทศกาลลำไย

5 - 14 ส.ค.

งานเจ้าแม่จามเทวี และงานฤดูหนาวกาชาด จ.ลำพูน

29 พ.ย.-8 ธ.ค.

งานร่วมใจสืบสานตำนานป่าซาง

ช่วงเดือน ธ.ค. (สัปดาห์สุดท้ายของเดือน)        จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ลำไยมาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน ในรูปของไวน์ผลไม้ พร้อมทั้งสรรหาอาหารพื้นเมืองที่รสชาติดี เหมาะสำหรับรับประทานคู่กับไวน์ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติริมแม่น้ำปิงห่าง และลิ้มรสชาติของไวน์ลำไยที่ขึ้นชื่อของ ต.อุมงค์ และความอร่อยของไส้อั่ว

           

        วันที่ 17-19 ม.ค. งานเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ณ ศูนย์วัมนธรรม ต.อุโมงค์ จ.ลำพูน

          

        มีการแสดงและการละเล่นต่าง ๆ มากมาย เช่น ขบวนแห่งานเทศกาลชิมไวน์ การแสดงของวงโยธวาทิต กลองสะบัดชัย การเข้าชมและชิมไวน์ตามซุ้ม ไส้อั่วจากที่ต่าง ๆ แอ่วกาดหมั้ว ครัวแลง กาดโก้งโค้ง ดนตรีพื้นเมือง การแสดงบนเวที การประกวดไก่แจ้สวยงาม และเทคนิคการผลิตไวน์ให้ได้คุณภาพจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

<<<กลับด้านบน

        ผ้าทอของ จ.ลำพูน ที่ขึ้นชื่อมานาน และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งผ้าทอสืบทอดลวดลายฝีมือจากราชสำนักโบราณมาสู่พื้นบ้านด้วยความประณีตสวยงาม โดยงานใช้ชื่อว่า “ แอ่วขัวมุง นุ่งผ้าตอ ผ่อของดี เมืองหละปูน” ขัว ภาษาเหนือ หมายถึง สะพานคนเดินข้าม ลำคลอง ลำเหมือง หรือแม่น้ำ ดังนั้นขัวมุง จึงหมายถึงสะพานที่มีหลังคาคลุมตลอดตัวสะพาน

           

        วันที่ 30 ม.ค. – 3 ก.พ. ที่บริเวณสะพานตรงข้ามหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย

          

        มีการแสดงชุด “ จตุธาราไหว้สาหริภุณชัย” การแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าทอยกดอกโดยนางแบบข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จากร้านเพ็ญศิริไหมไทย การจัดนิทรรศการความเป็นมาของผ้าทอยกดอก ณ พิพิธภัณฑ์วัดต้นแก้ว การสาธิตของดีเมืองลำพูน เช่น การอิดฝ้าย ปั่นฝ้าย และทอฝ้าย การประกวดธิดาผ้าทอ ฯลฯ การจับจ่ายผ้าทอ

        เริ่มจัดขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ.2544 เพื่อสืบสานอนุรักษณ์ประเพณีล้านนา มิให้ชนรุ่นหลังลืมเลือนประเพณีอันดีงามนี้ ซึ่ง “ สา” ภาษาเหนือหมายถึง การบูชา

           

        ช่วงเดือน มี.ค. ณ วัดพระพุทธบาทตากผ้า อ.ป่าซาง

          

        มีขบวนแห่ประกอบด้วยขบวนฟ้อนเล็บ สลุงหลวง น้ำมนต์ และขบวนกองหลวง กองสะบัดชัย กลองมองเชิง โดยแห่จากบริเวณทางเข้าวัดไปถึงโบสถ์เพื่อที่จะนำน้ำมนต์จากขบวนแห่ลงสรงรอยพระพุทธบาทตามประเพณี นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันการตีกลองสะบัดชัย กลองมองเชิง กลองหลวง และมหรสพอื่น ๆ มากมาย

        งานประเพณีสงกรานต์จัดไว้เป็นงานที่มีชื่อเสียงของภาคเหนือ ซึ่งคนจากต่างถิ่นนิยมมาเที่ยวงานนี้กันมาก สำหรับ จ.ลำพูน งานก็มีความน่าสนใจไม่แพ้ที่อื่น

           

        13 – 15 เม.ย. ณ บริเวณเชิงสะพานท่าขาม และเทศบาลเมืองลำพูน

          

        ตอนเช้าจะมีพิธิทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และช่วงบ่ายจะมีขบวนแห่สงกรานต์ จาก รร.จักรคำคณาทร ไปจนถึงเชิงสะพานท่าขาม ช่วงกลางคืนมีการประกวดคมลอย การแสดงทางวัฒนธรรม เช่น สะล้อ ซอ ซึง การประกวดฟ้อนเล็บ ฟ้อนยอง และชมการประกวดนางสงกรานต์

        เป็นประเพณีเก่าแก่ มีขึ้นในวันเพ็ญเดือน 6 หรือที่ชาวลำพูนเรียกว่า “ วันแปดเป็ง” งานนี้นอกจากชาวลำพูนแล้ว ยังมีชาวจังหวัดใกล้เคียง นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างประเทศ ให้ความสนใจ

           

        ราวเดือน พ.ค. หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 จัดงาน 5 วัน ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย

          

        มีการสรงน้ำตั้งแต่วันขึ้น 11 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 จะทำพิธีสรงน้ำโดยนำน้ำพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพรเจ้าอยู่หัวฯ และเครื่องสักการะเพื่อประกอบพิธี รวมทั้งจังหวัดได้อัญเชิญน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากดอยขะม้อเข้าร่วมพิธีสรงด้วย บริเวณที่ทำพิธีอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของพระธาตุ นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรม ตอนกลางวันจะเป็นประกวดตีกลองสะบัดชัย และกลางคืนจะมีการประกวดฟ้อนยอง ฟ้อนเล็บ

        ลำพูนนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องกระเทียม หัวหอม ยังมีชื่อเสียงว่าเป็นแหล่งผลิตลำไยมากที่สุดของประเทศ โดยเทศกาลลำไยจัดขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ผลผลิตให้แก่นักท่องเที่ยว และเกษตรกรด้วยกันแล้ว ยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรชาวสวนลำไย

           

        4 - 15 ส.ค. ณ บริเวณตลาดจตุจักร จ.ลำพูน

          

        มีการจัดนิทรรศกาลทางวิชาการให้เกษตรกร การประกวดผลผลิตลำไย และการประกวดธิดาชาวสวยลำไย นักท่องเที่ยวได้รับทั้งความรู้ทางวิชาการ และสามารถเลือกซื้อลำไยผลโต คุณภาพดี ราคาถูกได้

           

        29 พ.ย. – 8 ธ.ค. ณ สนามกีฬากลาง จ.ลำพูน

          

        มีการแสดงมหรสพต่าง ๆ การแสดงบนเวที การออกร้านจำหน่ายทั้งภาครัฐ และเอกชน มีการแสดงทางวัฒนธรรมต่าง ๆ เช่น การฟ้อน การตีกลองสะบัดชัย ฯลฯ

        จัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2540 เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี และส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงที่บ้านพระบาทห้วยต้ม ซึ่งมีสองชนเผ่า คือกะเหรี่ยงโปว และกะเหรี่ยงปะกอ ซึ่งกะเหรี่ยงพวกนี้นับถือศาสนาพุทธ กินมังสวิรัติ และมีอาชีพทำเครื่องเงินขาย เพื่อเสริมรายได้ให้กับชุมชน และครอบครัวนอกเหนือจากการทำไร่

           

        ช่วงเดือน ธ.ค (สัปดาห์สุดท้ายของเดือน) ที่หมู่บ้านพระบาทห้วยต้ม ต.ลี้ จ.ลำพูน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาชาวเขา โทร. 0-5353-7707

          

        งานเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น. ภายในงานมีการแสดงการปั่นจักรยานโบราณ จากที่ว่าการอำเภอลี้ ไปจนถึงหมู่บ้านพระบาทห้วยต้ม การชกมวยกะโน การแข่งขันเป่าเขาควาย กรออกร้านขายเครื่องเงิน และผ้าทอของชาวกะเหรี่ยง และการประกวดผ้าทอ

        จัดขึ้นเพื่อฟื้นฟูอดีตอันรุ่งเรื่องของ อ.ป่าซาง นับแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากในยุคหนึ่ง อ.ป่าซางเป็นอำเภอที่คึกคักที่สุดของ จ.ลำพูน เป็นแหล่งจำหน่ายผ้าทอ ของที่ระลึกที่นักท่องเที่ยวแวะมาไม่ขาด กระทั่งเส้นทางคมนาคมเปลี่ยนแปลงไป อ.ป่าซาง แม้จะยังเป็นแหล่งผลิตผ้าฝ้ายทอมือ ผ้านวม แต่ก็เป็นแบบค้าส่งไม่ใช่ศูนย์กลางจำหน่ายที่นักท่องเที่ยวรู้จักอีกแล้ว

           

        สัปดาห์สุดท้ายของปี ในช่วงเดือน ธ.ค. ณ บริเวณศูนย์แสดงศิลปหัตถกรรมและสาธิต เทศบาลตำบลป่าซาง สอบถามวันจัดงานที่แน่นอนจากเทศบาลตำบลป่าซาง โทร. 0-5352-1007

          

        การออกร้านจำหน่ายของดีป่าซาง ได้แก่ ผ้าฝ้ายทอ ผ้าทอมือ ผ้านวมเย็บมือ งานหัตถกรรมต่าง ๆ และไวน์จาก อ.ป่าซาง อาหารพื้นเมือง การแสดงบนเวที การแสดง ประกวดเย็บผ้านวม ชิมอาหารพื้นเมืองในบรรยากาศพื้นบ้าน

<<<กลับด้านบน