"ขึ้นดอยไหว้พระธาตุ และพระเจ้าสายฝน"

     เป็นวัดโบราณอีกแห่งบนเส้นทางสายลำพูน-บ้านธิ มีำพระธาติดอยเวียงเป็นจุดเด่น แวดล้อมด้วยป่าผลัดใบ ห่างจากวัดพระธาตุดอยเวียงตรงไปตามถนนสายหลักประมาณ 1.5 กม. ถนนสิ้นสุดที่อ่างเก็บน้ำแม่ธิ เป็นจุดชมวิวที่ดีแห่งหนึ่ง และริมอ่างเก็บน้ำมีร้านอาหารให้นั่งพัก

สถานที่ตั้ง และการเดินทาง
ที่ตั้ง :
  ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ
รถยนต์ส่วนตัว :
  จาก อ.บ้านธิ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1147 ไปทาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เลยสามแยกบ้านธิ ไปเล็กน้อยมีทางแยกขวาให้เลี้ยวเข้าไปอีก 1 กม. พบสามแยกให้เลี้ยวขวาไปตาถนน รพช.บ้านธิ-ดอยเวียง ตรงไปตามทาง ผ่านวัดบ้านหลวง วัดปากกองไป 1 กม. มีทางแยกขวามือเข้าวัดพระธาตุฯ
รถประจำทาง :
ขึ้นรถสายลำพูน-บ้านธิ


สิ่งที่น่าสนใจ

พระธาตุบนดอย
      ตั้งอยู่บนดอยเตี้ย ๆ เดินขึ้นจากทางด้านหลังวิหารพระเจ้าสายฝนประมาณ 400 ม. ซึ่งเป็นทางเรียบปูพื้นด้วยก้อนหิน และดินอัด เมื่อขึ้นมาถึงประมาณ 350 ม. จะเป็นที่ราบเล็ก ๆ มีซากเจดีย์ โบราณและศาลาประดิษฐานพระดำดิน จากนั้นต้องเดินต่อไปอีก 50 ม. จึงจะถึงองค์พระธาตุ
      พระธาตุดอยเวียงเป็นเจดีย์ขนาดเล็ก สูงประมาณ 10 ม. ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละประมาณ 3 ม. ก่ออิฐถือปูน ลักษณะคล้ายเจดีย์ทรงพม่า

<<<กลับด้านบน

พระพุทธรูปโบราณ
      ที่วัดพระธาตุดอยเวียงยังมีพระพุทธรูปโบราณอีกจำนวนหนึ่ง องค์ที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านคือ พระเจ้าสายฝน ประดิษฐานอยู่ในวิหารพระเจ้าสายฝน เป็นพระพุทธรูปสำริด ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 29 นิ้ว ประวัติความเป็นมาไม่ปรากฎ ในอดีตเมื่อฝนแล้ง ชาวบ้านจะอัญเชิญพระพุทธรูปออกแห่ขอฝน จึงเรียกกันว่าพระเจ้าสายฝน

      พระพุทธรูปอีกสององค์คือ พระเจ้าดำดิน ประดิษฐานอยู่ในสาลาริมทางขึ้นพระธาตุ หน้าตักกว้าง 89 นิ้ว พบที่วัดร้างที่บ้านตำหนัก ต.มะเขือแจ้ ในสภาพเศียรปักดิน ชาวบ้านจึกอัญเชิญมายังวัดพระธาตุดอยเวียง พร้อมด้วยพระพุทธรูปอีกองค์เป็นพระศิลาแลง หน้าตักกว้าง 99 นิ้ว ประดิษฐานไว้ที่ศาลาการเปรีนญ ทุกปีจะมีการสรงน้ำพระทั้งสามองค์นี้ ในวันแรม 8 ค่ำ เดือน 9 เหนือ (ราว เดือน มิ.ย.)

<<<กลับด้านบน